Seo Onpage

Làm thế nào để tăng tốc load trang nhanh

Bên cạnh những yếu tố về nội dung, tiêu đề, backlink,… thì tốc độ tải của website cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO. Đây là một trong các nhân tố để Google đánh giá thứ hạng của trang vì tốc độ tải có ảnh hưởng đến sự đánh giá của người sử dụng. Nếu trang load chậm thì tỷ lệ thoát trang của người sử dụng sẽ rất cao.

Một website cho dù đẹp và thu hút đến đâu mà tốc độ load trang chậm sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và rời bỏ website của bạn. Theo các nhà thiết kế web thì thời gian lý tưởng để load một trang web là 3s, nếu website của bạn có tốc độ tải từ 10 – 15s thì bạn hãy xem lại ngay lý do tại sao và tìm cách cải thiện nó nếu không bạn sẽ bị mất đi một lượng lớn khách hàng mà mình không hề hay biết đấy.

tăng tốc load trang

Thiết kế giao diện phù hợp, chuẩn HTML để trình duyệt không phải dịch hoặc sửa lỗi cho trang.

Cùng với đó là tối ưu hóa trang web của bạn: hình ảnh, các div, javascript, thời gian phản hồi của máy chủ, phông chữ,…

Thiết kế trang web đơn giản, loại bỏ những thành phần không quan trọng, không cần thiết đối với nội dung của trang web. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trang web quá đơn điệu, thông tin sơ sài khiến người đọc không quan tâm

Giảm thiểu hình ảnh, đừng sử dụng nhiều ảnh động

Chìa khóa quan trọng đầu tiên khi bạn muốn tăng tốc độ tải trang là hình ảnh. Đúng là chúng ta đều thích xem những bài viết có nhiều hình ảnh, nó sẽ làm cho trang web của bạn trông sinh động hơn nhưng nó cũng chính là trở ngại cho người dùng khi truy cập website của bạn.

Tối ưu hóa và giảm bớt dung lượng hình ảnh

Hình ảnh là phần không thể thiếu trong giao diện trang web.

Giả sử, website của bạn có nhiều hơn 1000 hình ảnh không được tối ưu.

Câu hỏi được đặt ra: Liệu nó có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang không?

Câu trả lời là có.

Với những hình ảnh có kích thước quá lớn, bạn sẽ bị trình duyệt yêu cầu tải tệp lớn hơn. Vì thế để tăng tốc độ trang web hiệu quả bạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh, tối ưu hóa hoặc chỉnh sửa hình ảnh để có được một hình ảnh chất lượng tốt ở mức dung lượng thấp nhất có thể.

Dù là một trang web chuyên nghiệp chuyên cung cấp hình ảnh thì bạn cũng đừng bao giờ để hình ảnh chiếm hơn 80% nội dung bài viết. Mà thay vào đó là những nội dung HTML đơn giản nếu có thể. Những website lớn như Google, Yahoo, Amazon,…đều hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các hình ảnh bởi tốc độ tải trang là một trong các yếu tố quan trọng quyết định người dùng có trở lại web ở các lần khác không.

Ảnh động càng gây khó khăn hơn cho việc tải trang. Nó có thời gian tải chậm và gây khó chịu cho người đọc, vì thế nên hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhấn mạnh hay sử dụng để gây sự chú ý của người dùng cho một địa điểm nào đó trên web thì bạn có thể đặt một ảnh động vào đó. Dĩ nhiên, hãy nhớ càng hạn chế ảnh động thì khả năng load trang của bạn sẽ càng nhanh hơn.

Giảm lượng các direct

Các chuyển hướng (redirect) tạo thêm các HTTP request sẽ làm tăng thời gian tải trang của web. Vì thế bạn không nên lạm dụng chúng. Nếu bạn tạo ra một responsive website, bạn cần redirect để kết nối đưa những người dùng điện thoại đến phiên bản tương ứng.

Google đưa ra lời khuyên cho bạn làm 2 việc sau để đảm bảo rằng các responsive redirect không làm giảm đi tốc độ website của bạn.

Sử dụng một HTTP redirect để chuyển những người dùng mobile user agent trực tiếp tới URL tương ứng với phiên bản mobile mà không cần thông qua các redirect trung gian khác. Hãy thêm markup <link rel=”alternative”> để xác định URL cho phiên bản mobile

Các bạn nên lựa chọn nhà cung cấp hosting phù hợp, tốt nhất cho trang web. Tùy vào lưu lượng người truy cập hàng tháng và số lượng, loại thông tin mà trên website có bạn có thể chọn gói hosting, vps hoặc server sao cho phù hợp nhất có thể. Nếu mà sau khi đưa vào sử dụng mà tốc độ tải trang chậm thì các bạn có thể nâng cấp server cao hơn cho trang web.

Hạn chế round trips (lượt đi vòng)

Bạn có thể giảm thiểu lượng lượt đi vòng đến máy chủ để tăng tốc độ tải trang bằng cách kết hợp các file với nhau. Chẳng hạn, thau vì truy cập nhiều file JavaScript riêng biệt thì bạn có nên kết hợp chúng thành một tệp tin duy nhất ngay từ đầu rồi sau đó mới truy cập vào máy chủ.

Xóa đi những plugin thừa và tiện ích bổ sung không cần thiết

Nếu trang web của bạn chậm , phải chăng hiện tại website của bạn đang chứa quá nhiều plugin ? Nhất là đối với plugin nặng bên cạnh cản trở việc tải trang nó còn khiến website gặp những sự cố về bảo mật. Bạn nên xóa bỏ bớt chúng và chỉ nên giữ lại những plugin chất lượng, thật sự cần thiết.

Để minh chứng cho khả thi việc này hiệu quả, tốt nhất bạn nên là một bài test cơ bản về tốc độ tải trang của website thông qua công cụ như là GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights. Bước kế đi đến plugin của bạn và tắt nó đi. Sau đó, bạn chạy thử lại website và xem tốc độ với Plugin đã ngừng hoạt động.

Mặt khác, bạn sẽ nhận định việc này tốn công, tốn thời gian nhưng hơn hết nó còn sẽ thể giúp bạn phát hiện ra những Plugin đã gây hại đến website của bạn nhiều nhất, ảnh hưởng đến tốc độ load trang. Ngay lúc đó, bạn có thể tìm một số plugin chất lượng an toàn hơn để thay thế hay tìm một hướng giải quyết vến đề khác.

xem thêm tại: Cách cải thiện tốc độ tải trang website

Xem thêm bài viết liên quan

_______________________________________________________________________________

TEAM SEOTOPNHANH.COM

Dịch vụ SEO chất lượng uy tín, từ khóa lên top hiệu quả, chi phí thấp

Phone: 093 6388 931

Email: seotopnhanh1@gmail.com

Chat Skype:  seotopnhanh.com (vui lòng gõ ô tìm kiếm để add nick)

https://www.facebook.com/seotopnhanhcom