Kỹ Năng Webmaster

Cách cải thiện tốc độ tải trang website

Làm thế nào để website của bạn chạy mượt mà nhanh nhất có thẻ, người dùng có thể dễ dàng truy cập xem các nội dung mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Bạn hãy làm theo những hướng dẫn mà Seotopnhanh.com khuyến nghị dưới đây nhé:

Tối ưu cache

Mỗi khi có khách truy cập website của bạn đồng nghĩa với các tập tin hình ảnh, CSS và JavaSrcipt cũng được tải, do đó làm tốn nhiều thời gian tải trang. Bằng cách sử dụng tính năng HTML caching trên website, bạn cho phép trình duyệt hoặc proxy lưu tạm (cache) những tập tin này. Khi được gọi đến chúng sẽ được lấy lên từ cache của trình duyệt và như thế sẽ nhanh hơn thay vì tải hết lại chúng từ mạng. Ngoài ra, khi tối ưu cache cho website bạn còn làm giảm được bandwidth (băng thông) và chi phí host cho website của bạn.

Gỡ bỏ những đoạn mã CSS, HTML không cần thiết

Gỡ bỏ những đoạn mã HTML hoặc CSS không cần thiết có thể làm nhẹ code cho website của bạn. Nếu website của bạn được xây dựng trên một hệ quản trị nội dung CMS, thì có thể trong đó có cài sẵn những CSS class và ID do trong quá trình thiết kế theme. Loại bỏ những class không dùng đến và định nghĩa ID hoặc kết hợp các định nghĩa đó thành một sẽ giúp tăng tốc cho website và làm “sạch” code website của bạn.

Giảm bớt HTTP request

HTTP request là những yêu cầu từ phía trình duyệt gửi lên server và có request có trả lời, và càng nhiều request thì càng tốn nhiều thời gian để tải hoàn tất một trang web. HTTP request tăng lên có thể do trùng lặp những đoạn script trong code HTML, bỏ được những đoạn script trùng lặp sẽ giúp code của bạn gọn hơn, và website có tốc độ tải trang dc nhanh hơn.

Tối ưu kích thước hình ảnh

Hình ảnh trên website chiếm một phần không nhỏ kích thước trang web và do đó có ảnh hưởng đến thời gian tải trang web. Các trình quản lí nội dung CMS chỉ có thể thay đổi kiểu hiển thị to nhỏ của hình ảnh chứ không hề thực sự tác động đến kích thước của ảnh, thế nên bạn hãy dùng các công cụ biên tập ảnh như Photoshop, hoặc các chương trình chỉnh sửa kích thước và nén ảnh trước khi tải lên website

Tránh cài những plugin không cần thiết

Plugin đi kèm theo các site có thể làm chậm đi tốc độ tải trang web của bạn. Không phải plugin nào cũng cần thiết, thí dụ như plugin chia sẻ lên mạng xã hội một plugin được coi là buộc phải có trên mọi website ngày nay. Nói thế có nghĩa bạn nên cân nhắc trước khi cài thêm vào một plugin, liệu còn có lựa chọn nào thay thế plugin, ví dụ như sử dụng CMS có tích hợp sẵn plugin social, như thế ta không cần thiết cài thêm plugin bên ngoài vào nữa.

Giảm bớt HTTP request

HTTP request là những yêu cầu từ phía trình duyệt gửi lên server và có request có trả lời, và càng nhiều request thì càng tốn nhiều thời gian để tải hoàn tất một trang web. HTTP request tăng lên có thể do trùng lặp những đoạn script trong code HTML, bỏ được những đoạn script trùng lặp sẽ giúp code của bạn gọn hơn, và website có tốc độ tải trang dc nhanh hơn.

cải thiện tốc độ tải trang

Để Javascript dưới chân trang, thu nhỏ hay nén lại:

Chuyển tất cả javascript tới chân trang để không ảnh hưởng đến tải trang. Một vài ngoại lệ là những script bất đồng bộ hiện đại mà có thể được tải bên cạnh website mà không làm chậm tốc độ, ví dụ Google khuyến cáo người dùng tải các tag Analytics HEAD. Người dùng cũng có thể kết hợp javascript và nén chúng lại để tải nhanh hơn. Luôn luôn tải và thu nhỏ CSS. Có rất nhiều plugin cũng có thể thực hiện việc này.

Tắt chức năng hình đại diện:

Hình đại diện có kích cỡ 80×80 xuất hiện bên cạnh tên của người dùng bình luận trên website. Việc được hiển thị ảnh đại diện khuyến khích người dùng web bình luận nhiều hơn nhưng cũng phát sinh vấn đề khi mỗi bình luận lại đi kèm một ảnh như vậy. Chẳng hạn nếu có 100 bình luận cho một bài đăng trên web thì trang web cũng phải tải 100 hình đại diện làm tăng thời gian tải trang. Vì vậy tắt hình đại diện sẽ tăng tốc việc tải các bình luận trên site.

Tận dụng chức năng lưu đệm trên trình duyệt:

Chỉnh sửa file .htaccess sẽ làm các trình duyệt web hiện đại lưu đệm những tài nguyên tĩnh và truyền tải chúng nhanh hơn. Các trình duyệt sẽ lưu đệm các tài nguyên tĩnh như hình ảnh, javascript, flash, biểu tượng.. trong khoảng thời gian người dùng quy định. Thủ thuật này đặc biệt hiệu quả khi người dùng thường xuyên truy cập vào một số trang web nào đó. Trình duyệt sẽ không phải tải lại toàn bộ trang do đó thời gian tải trang giảm xuống.

Giảm số nút tắt cho mạng xã hội:

Plugin Sharebar rất tuyệt vời trong việc tải về các nút chia sẻ mạng xã hội lên thanh bên, nhưng nó bắt tải nhiều script hơn và làm tăng thời gian tải trang. Hãy chỉ giữ lại một số ít nút chia sẻ của những mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter hay Google +. Mỗi mạng xã hội có nhiều script lớn để tải. Hãy sử dụng AddThis để làm giảm nút. Nhưng, những nút có tính tương tác cũng tải tất cả các script góp thêm vào thời gian tải. Hơn nữa, nếu người dùng quyết định thêm chúng trước và sau bài đăng, nó sẽ giúp chia sẻ được nhiều hơn nhưng cũng làm chậm tốc độ.

Xem thêm bài viết liên quan Mẹo tăng tốc độ tải trang tuyệt vời cho website

_______________________________________________________________________________

TEAM SEOTOPNHANH.COM

Dịch vụ SEO chất lượng uy tín, từ khóa lên top hiệu quả, chi phí thấp

Phone: 093 6388 931

Email: seotopnhanh1@gmail.com

Chat Skype:  seotopnhanh.com (vui lòng gõ ô tìm kiếm để add nick)

https://www.facebook.com/seotopnhanhcom