Tư Vấn Hỏi Đáp Digital Marketing

Nguyên nhân bán hàng online không có đơn hàng

Doanh thu, doanh số bán hàng luôn là cơn đau đầu với bất kỳ những ai tham gia kinh doanh online. Đặc biệt là với những người bỏ cả đống tiền vào mua quảng cáo Google, Facebook các thể loại nhưng vẫn không có khách hàng.

Lý do thì có nhiều và bất kỳ chuyện gì cũng đều có nguyên do. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích giúp bạn những nguyên nhân cơ bản tại sao bạn chưa thể bán hàng online được mặc dù đã chi rất nhiều tiền.

Chọn sai sản phẩm, chọn sai phân khúc thị trường

Không phải sản phẩm nào cũng có thể mang lên facebook và Ads, chốt đơn tìm kiếm lợi nhuận.

Sản phẩm thông dụng: Nếu một sản phẩm thông dụng, có mặt ở các cửa hàng và ngoài chợ gần nhà thì khách hàng sẽ không cần ngồi nghe bạn tư vấn, comment số điện thoại và chờ nhiều ngày để có được giao hàng, bảo hành khó khăn….?

Nếu bạn muốn khởi nghiệp, kinh doanh trên facebook, hãy chọn những sản phẩm độc đáo, lạ mắt và có những đặc tính mà sản phẩm thông thường không đáp ứng được. Với những đặc tính này sẽ giúp khách hàng sẵn sàng chờ đợi và chấp nhận rủi ro để có được sản phẩm của bạn

Sản phẩm lãi quá thấp: khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn đăng bài để bán và cảm thấy mua 1, bán 1,5; 2 là ổn rồi. Nhưng sau một thời gian, các loại chi phí kéo theo: nhân sự, ads, ship…sẽ làm cho bạn cảm thấy số tiền lãi đó là không thể đủ để cân hết số lượng chi phí đó. Như vậy, bạn sẽ cần tăng giá cho sản phẩm của mình hoặc bán thêm những sản phẩm khác có lãi lớn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét tới tiềm năng sản phẩm và tiềm năng thị trường khi đưa ra những quyết định này. Đồng thời, bạn có thể không cần chạy ads sẽ gây tốn chi phí mà khả năng chốt đơn có thể không hiệu quả. Hãy xây dựng cho mình một kênh bán hàng uy tín và phát triển ra thêm các đại lý, hệ thống ủy quyền khác để phát triển lớn mạnh và hiệu quả hơn.

Vậy bạn nên chọn những sản phẩm nào?

Thực tế là, không phải sản phẩm nào cũng có thể bán trên Facebook, mạng xã hội, và cũng không phải sản phẩm nào chỉ cần chạy quảng cáo có thể ra đơn. Chỉ có một số sản phẩm đặc trưng có thể kinh doanh bằng hình thức này. Dưới đây là 5 loại sản phẩm thu hồi vốn nhanh lại dễ làm quảng cáo Facebook

– Sản phẩm dễ bán kèm thêm sản phẩm khác
Tương tự như bán trà đá dễ bán kèm cùng hướng dương. Ví dụ như khi bạn bán quần áo, có thể khuyến mãi thêm 30% cho khách mua thêm túi/ giày…

– Sản phẩm có tính độc, lạ
Hiện nay việc sao chép sản phẩm rất dễ dàng, nếu không có một lợi thế cạnh tranh khó bắt chước thì tính độc lạ sẽ giúp bạn bán được sản phẩm trong khoảng thời gian nhất định. Nếu tìm được lợi thế cạnh tranh mà đối thủ không sao chép được thì rất tốt nhưng không phải ai cũng có điều kiện và khả năng tìm được. Đó cũng là lý do mà những sản phẩm mang tính chất độc, lạ sẽ thu hút người mua và dễ thành công hơn.

– Sản phẩm có tỉ lệ lãi ròng trên doanh thu cao
Nên nhập sản phẩm có mức giá nhập về dao động khoảng 30% so với mức giá bán để biên lợi nhuận thu về được cao nhất. Tức là nếu bạn muốn bán sản phẩm với giá 1 triệu đồng thì giá bạn nhập hàng khoảng 300 nghìn đồng. Vậy mới đủ để đủ chi trả cho rất nhiều chi phí như ship, ads, thuê nhà, điện nước…

– Sản phẩm dưới 2 triệu
Bán những sản phẩm giá cao hơn sẽ khiến người mua mất nhiều thời gian hơn, đắn đo suy nghĩ nhiều hơn để đưa ra quyết định. Theo các thống kê kinh doanh online, các mặt hàng có mức giá bán dưới 1 triệu đồng có khả năng xuất đơn hàng cao hơn 30% so với mức giá 2 triệu đồng. Sản phẩm bán được tốt nhất nằm trong khung giá từ 550 nghìn đồng đến 890 nghìn đồng.

Bạn thiếu kiến thức cơ bản về bán hàng online

Không đầu tư nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm mà mình bán ra, thiếu kế hoạch phát triển lâu dài cho sản phẩm.

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, dẫn đến thiết kế thông điệp thiếu hấp dẫn và cách tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Không biết đối thủ của mình là ai, coi thường đối thủ, và cũng không biết mình có gì, không tạo được sự khác biệt. Chưa tính toán được điểm hòa vốn, các chi phí ẩn, … Kinh doanh là cả một chuỗi vấn đề kết hợp từ sản phẩm, giá cả, phân phối, chăm sóc khách hàng, … mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn phát triển lâu dài. Đừng chỉ làm theo cảm hứng hay trào lưu, mà phải đầu tư một cách nghiêm túc, dành toàn bộ thời gian của mình cho việc kinh doanh.

Bạn không cho mình một kế hoạch cụ thể và cứ thế lao đầu vào đăng bán sản phẩm mà bạn không biết rằng có vô vàn đối thủ cạnh tranh với bạn trên thị trường. Bạn nên biết rằng, trước khi bắt đầu bán hàng online, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ sản phẩm, ngành nghề kinh doanh, nhu cầu cho mặt hàng bạn chuẩn bị tung ra.

–          Phân tích rõ đối thủ cạnh tranh xem sản phẩm, chiến lược kinh doanh của họ có gì khác biệt. Nên tạo ra sự khác biệt so với đối thủ để thu hút khách hàng.

–          Nhắm chọn sai đối tượng mục tiêu: Trong bán hàng online nếu bạn chọn sai khách hàng mục tiêu thì đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ luôn luôn ế ẩm. Ví dụ, bạn bán quần áo trẻ em online thì tất nhiên phải chọn những kênh có liên quan đến phụ nữ, làm mẹ…bán trên facebook thì chọn khách hàng mục tiêu là nữ, và có độ tuổi từ 21-55, hay những group mà các mẹ hay tham gia…

Thất bại vì không có kế hoạch bán hàng rõ ráng, thiếu chiến lược tiếp thị sản phẩm đúng đắn

Một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo: Kinh doanh online cũng rất cần một chiến lược rõ ràng và cụ thể. Đưa ra những chính sách giao hàng, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng một cách rõ ràng để khách hàng mua hàng online có thể yên tâm và tin tưởng shop của bạn.

Dù bạn có sản phẩm tốt, giá rẻ đến đâu nhưng nếu không quảng cáo tiếp thị cho gian hàng trực tuyến của bạn thì sẽ không ai biết, vậy bạn sẽ không thể bán được hàng. Môi trường internet lại cạnh tranh vô cùng khốc liệt vì thế quảng cáo tiếp thị để khách hàng biết đến bạn là điều vô cùng quan trọng.

Bạn thiếu đam mê kinh doanh, thiếu tư duy kinh doanh online

Đam mê là một yếu tố cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định việc bạn có thành công với mặt hàng hay lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh online hay không. Nếu bạn có đam mê bạn sẽ có đủ quyết tâm lẫn sự sáng tạo trong bán hàng online. Bạn có đam mê thì bạn mới trụ được qua những giai đoạn khó khăn nhất trước những biến động của thị trường và sự cạnh tranh gay gắt. Có tư duy và tố chất bạn sẽ có những sự đột phá, dám nghĩ dám làm. Nếu thiếu cả đam mê lẫn tư duy, chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Ảo tưởng sức mạnh

Đây là lỗi phổ biến và khá nhiều người gặp phải, ảo tưởng và thiếu thực tế với kinh doanh online và thường vỡ mộng khi kết quả không được như mong muốn.

Nhiều bạn lầm tưởng rằng bán hàng online quá dễ dàng, lầm tưởng rằng bán hàng online có thể làm tăng doanh thu gấp 100% hay 200%… Nhìn một số người bán hàng online thành công được báo chí ca tụng, nghe một số trung tâm đào tạo bán hàng online quảng cáo, tung hô rằng bán hàng online vô cùng đơn giản, chỉ cần có 1 website bán hàng, 1 tài khoản facebook hay fanpage, SEO 1 số từ khóa đơn giản lên top là bạn đã có thể bán hàng onlie dễ dàng và kiếm thu nhập khủng.

Thực tế không hề đơn giản như vậy. Có fanpage, có website và SEO từ khóa lên top chưa chắc bạn đã bán được hàng, đó chỉ mang đến cơ hội bạn được khách hàng ghé thăm thôi, còn bán được hàng hay không thì còn rất nhiều vấn đề. Từ chất lượng hình ảnh, nội dung, cách bố trí sản phẩm, chiến lược về giá cả, hình thức thanh toán, giao hàng, …. Phải được tính toán kỹ lưỡng mới có cơ hội bán được hàng. Do đó, bạn đừng chỉ nghĩ đơn giản rằng cứ có website lên top thì sẽ bán được hàng nhé.

Thiếu sự kiên trì

Kinh doanh online cũng như mọi công việc khác, có lúc thăng có lúc trầm và không phải lúc nào cũng bán được hàng. Bạn cần có sự kiên trì theo đuổi công việc ở những thời điểm khó khăn. Nếu bạn không đủ sự kiên trì thì dù cố gắng thế nào bạn cũng rất khó có nhiều đơn hàng.

Hy vọng qua bài viết này seotopnhanh.com đã giúp bạn phần nào hiểu được nguyên nhân, qua đó hạn chế những điểm yếu để bán hàng online thành công hơn.

Xem thêm bài viết liên quan Cách tăng doanh thu bán hàng cho website

_______________________________________________________________________________

TEAM SEOTOPNHANH.COM

Dịch vụ SEO chất lượng uy tín, từ khóa lên top hiệu quả, chi phí thấp

Phone: 093 6388 931

Email: seotopnhanh1@gmail.com

Chat Skype:  seotopnhanh.com (vui lòng gõ ô tìm kiếm để add nick)

https://www.facebook.com/seotopnhanhcom