Tư Vấn Hỏi Đáp Digital Marketing

Kênh bán hàng online nào miễn phí

Để kinh doanh online thành công ngoài việc tập trung vào làm SEO website chủ đạo mang tính chất dài hạn thì bạn cũng cần những kênh đa dạng khác để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Dưới đây là những kênh bán hàng online hoàn toàn miễn phí bạn nên tham gia

Mạng xã hội

Có nhiều mạng xã hội, trong đó lớn và mạnh nhất là Facebook. Ngoài ra chúng ta vẫn có nhiều mạng xã hội khác như Twitter, Weibo… trên mỗi mạng xã hội này tập trung rất nhiều người dùng. Mạng xã hội cung cấp một công cụ để mọi người có thể kết nối với nhau, chia sẻ mọi thứ về cuộc sống. Bản thân mạng xã hội không có nội dung và tất cả đều do người dùng họ chia sẻ lên đó.

Nhu cầu của con người về kết nối, chia sẻ, “sống ảo” rất nhiều. Vì thế bạn có thể bán hàng, quảng bá trên này rất hiệu quả. Những shop có thể bán được 1.000 đơn hàng/ ngày chỉ có mạng xã hội (facebook) là có thể làm được.

Mỗi mạng xã hội có cách bán hàng và đặc trưng khác nhau nhưng thường sẽ được chia như sau: Profile, Group, Fanpage và Quảng cáo.

Kênh bán hàng online

Youtube

Youtube mình sếp nó ra hẳn 1 loại riêng, thực ra nó giống như mạng xã hội. Các nền tảng khác bạn có thể chia sẻ nhiều nội dung, còn với Youtube bạn chỉ có thể chia sẻ video. Ở thế giới có nhiều nền tảng dạng này, nhưng ở Việt Nam thì chỉ có youtube.

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video số 1 thế giới. Với xu hướng video marketing như hiện nay, đây được coi là cách bán hàng rất hữu hiệu. Vì vậy hãy tạo ra các video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm hấp dẫn, đem lại thông tin hữu ích cho khách hàng. Sự chuyên nghiệp, tin cậy từ các video sẽ khiến khách hàng của bạn cảm thấy an tâm và tỉ lệ mua hàng sẽ cao hơn.

Một ưu điểm vượt trội khác của youtube là video của bạn sẽ được đưa vào kết quả tìm kiếm của Google và Youtube. Mỗi đoạn video bạn tạo ra chính là một nội dung marketing giúp bạn bán hàng hiệu quả trong tương lai.

Sàn thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một lựa chọn tối ưu cho tất cả các shop bán hàng, đặc biệt là với những shop hạn hẹp về kinh phí vận hành, quảng cáo. Sàn giao dịch thương mại điện tử giống như một kênh trung gian giới thiệu các mặt hàng sản phẩm của doanh nghiệp đến người mua để các shop tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Chỉ cần đăng kí một gian hàng trên các website thương mại điện tử như Chợ điện tử, Sendo, Lazada, 123mua, Tiki… là bạn sẽ có ngay 1 gian hàng cho riêng mình và hầu hết các sàn Thương mại điện tử cho phép bạn tạo gian hàng miễn phí.

Cách thức hoạt động là bạn đưa sản phẩm lên các chợ điện tử để bán hàng. Tất cả các website lớn đều đã chuyển sang mô hình B2C – B to C (Bussiness to Customer), bạn có thể liên hệ với các sàn này để đưa hàng của mình lên. Họ sẽ bạn thực hiện các hoạt động marketing, hiểu đơn giản họ là đơn vị trung gian và họ hưởng hoa hồng khi bán thành công, giống y chang affiliate nhưng level cao hơn.

Các sàn thương mại điện tử lớn hiện nay: Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee. Còn 1 số sàn khác nhưng 3 sản trên theo Tú dự đoán chiếm tới không dưới 70%-80% thị phần ở mảng này (sản phẩm về FMCG).

Và có một nhóm bạn trẻ đang rất thành công với mô hình :

Amazon FBA , Dropshipping đấy..

Amazon thì ai cũng biết.

Alibaba thì hơi tốn phí

Rao vặt

Có rất nhiều Website cho phép bạn đăng bài quảng cáo nó là các nền tảng website 2.0. Cách này bán hàng như kiểu đi câu cá, cứ đặt mồi câu rồi ngồi chờ cá đến.

Diễn đàn

Hiện nay không còn là thời của diễn đàn, diễn đàn bắt đầu thoái trào kể từ khi Facebook trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên các diễn đàn chuyên môn hóa như tinhte, vietfone, lamchame, webtretho…. thì vẫn hoạt động rất mạnh.

Những hoạt động hiệu quả trên kênh này chủ yếu là Seeding bằng cách viết bài, bình luận hay tổ chức cuộc thi. Mỗi ngành thông thường sẽ có 1 diễn đàn mạnh nhất, bạn hãy lọc ra những cái đông thành viên tương tác nhất để quảng bá.

Ưu điểm của việc bán hàng trên diễn đàn là không mất chi phí, dễ tiếp cận các đối tượng khách hàng, không bị hạn chế về thời gian và địa điểm. Lợi thế lớn nhất của việc kinh doanh trên các diễn đàn chính là đối tượng khách hàng rõ ràng, tập trung theo từng chuyên mục, topic riêng. Một số diễn đàn lớn có lượng thành viên khủng như webtretho, lamchame, tinhte,… là nơi lý tưởng để bạn kinh doanh online.

Medium

Trang này có uy tín, seo khá tốt, lên top nhiều, đã có thời gian cả cộng đồng marketing online đua nhau bán hàng online trên này

LikekIn

Lập trang cá nhân, post bài bán hàng online cũng là một kênh cần lưu tâm

Zalo

Trong Zalo Profile mỗi tài khoản có tối đa 2.000 bạn bè, bạn có thể tìm kiếm khách hàng nhờ cộng cụ tìm kiếm bạn bè gần đây để khoanh vùng và chọn lọc được độ tuổi, giới tính tìm kiếm khiến cho việc tiếp cận khách hàng của bạn dễ dàng hơn. Một thuật toán khá thú vị trên Zalo mà Facebook không có là các bài viết của bạn được hiển thị trên 100% bạn bè và không giới hạn số bài viết. Trong khi đó với thuật toán EdgeRank, để có những bài viết chất lượng, tương tác tốt, bạn phải đầu tư về nội dung, thời gian rất lớn.

Xem thêm bài viết liên quan Cách lập kế hoạch bán hàng online hiệu quả

_______________________________________________________________________________

TEAM SEOTOPNHANH.COM

Dịch vụ SEO chất lượng uy tín, từ khóa lên top hiệu quả, chi phí thấp

Phone: 093 6388 931

Email: seotopnhanh1@gmail.com

Chat Skype:  seotopnhanh.com (vui lòng gõ ô tìm kiếm để add nick)

https://www.facebook.com/seotopnhanhcom