Quảng Cáo Facebook Ads

Kinh nghiệm tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, quảng cáo trên Facebook đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay trong việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng, gia tăng doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu trên môi trường Internet. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tối ưu quảng cáo Facebook giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao là điều mà nhiều người khi triển khai các chiến dịch quảng cáo trên Facebook rất quan tâm.

Tối ưu đối tượng mục tiêu (Target)

Bên cạnh nội dung thì đối tượng mục tiêu hay còn gọi là Target Audience ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và chi phí chạy quảng cáo Facebook. Tùy theo sản phẩm và loại hình kinh doanh, bạn có thể xác định các đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến khác nhau. Việc xác định Target chính xác giúp cho quảng cáo hiển thị đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, không chỉ tiết kiệm chi phí quảng cáo mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến Target, bạn cần quan tâm khi chạy quảng cáo trên Facebook như Vị trí (Location), Độ tuổi (Age), Giới tính (Gender), Sở thích (Interest), Hành vi (Behavior), Ngôn ngữ (Language) hoặc Thiết bị (Device). Để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, bạn cần phân tích một cách cụ thể nhóm đối tượng khách hàng mà mình hưởng đến thông qua số liệu khách hàng (Insight), từ đó có thể đưa ra các thiết lập đối tượng mục tiêu phù hợp.

– Đầu tiên, về vị trí, tùy theo mục tiêu khách hàng hướng đến mà bạn có thể chọn một thành phố, tỉnh thành, quận huyện cố định (các sản phẩm, dịch vụ chỉ bạn trên một phạm vi xác định) hoặc chạy quảng cáo sản phẩm trên toàn quốc (áp dụng cho các sản phẩm, dịch vụ bán trên toàn quốc qua dịch vụ chuyển phát đơn hàng hoặc có nhiều cơ sở trên cả nước). Khi chạy quảng cáo với nhiều địa điểm hoặc vị trí, bạn nên kiểm tra số lượng đơn hàng từ các tỉnh thành, khu vực hay quận huyện nào nhiều nhất có thể tạo thêm các chiến dịch quảng cáo hoặc tăng thêm ngân sách quảng cáo hướng tới địa điểm hay vị trí đó. Ví dụ bạn bán đồng hồ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương hay Hà Nam và thấy Hải Dương có lượng khách tiếp cận và đặt mua hàng nhiều nhất thì có thể tăng thêm ngân sách quảng cáo tại đây.

– Tiếp theo về độ tuổi, khi xem báo cáo của Facebook (Facebook Report), bạn nghiên cứu độ tuổi khách hàng chủ yếu đặt hàng để có thể đưa ra điều chỉnh cho chiến dịch quảng cáo. Đồng thời trước khi chạy quảng cáo trên Facebook, tùy theo mặt hàng mà bạn lựa chọn thiết lập độ tuổi cho phù hợp. Ví dụ như nếu kinh doanh mặt hàng giày dép thời trang, bạn có thể hướng đến độ tuổi khách hàng từ 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên nếu như trong quá trình chạy quảng cáo, bạn thấy độ tuổi từ 25 đến 35 không có người bình luận mua hàng thì lần sau có thể không thiết lập quảng cáo cho độ tuổi này. Ngoài ra, nếu bạn thấy giá quảng cáo Facebook trong một độ tuổi nào đó rẻ hơn thì nên tạo một quảng cáo mới nhắm riêng đến độ tuổi đó vì có thể giúp cho giá của lượt tương tác quảng cáo đó rẻ hơn.

– Đối với thiết bị, để hướng mục tiêu đến các thiết bị tùy ý, bạn có thể thiết lập trong phần Hành vi (Behavior), nếu thấy người dùng chủ yếu tiếp cận và tương tác với quảng cáo bằng một loại thiết bị ví dụ điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android thì bạn có thể tạo một quảng cáo riêng hướng đến đối tượng người dùng sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android.

– Một yếu tố khác bạn không thể bỏ qua đó chính là Sở thích bởi nó tác động khá nhiều đến việc tối ưu quảng cáo hướng đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Trước khi chạy quảng cáo trên Facebook, bạn nên dành thời gian để lên danh sách các sở thích mà người dùng thích có thể liên quan đến sản phẩm của bạn. Kinh nghiệm để tối ưu hiệu quả và chi phí quảng cáo là không nên chỉ tập trung vào các sở thích chung chung, ví dụ như bạn bán quần áo nam thì không nên chỉ target sở thích Thời trang, Mua sắm, Shopping, Đàn ông,…mà cần tập trung nghiên cứu target sâu hơn.

Bạn bán áo phông nam giới nhưng chủ yếu bán cho dân yêu thích xe cộ và phượt thì bên cạnh Thời trang, Áo phông, Áo phông xe đua, Xe thì bạn có thể thêm sở thích với tên các loại xe như Ducati hay Kawasabi tùy theo loại áo có logo hay hình ảnh xe đó cùng với các từ liên quan khác như Phượt, Otofun, BikerVietnam, Biker.

cách tối ưu quảng cáo Facebook

Tối ưu vị trí hiển thị quảng cáo (Position)

Một vấn đề quan trọng khác khi tối ưu hiệu quả và chi phí chạy quảng cáo trên Facebook đó chính là tối ưu vị trí hiển thị quảng cáo. Facebook cho phép hiển thị quảng cáo ở ba vị trí đó là Bảng tin trên máy tính (news1 Feed Desktop), Bảng tin trên Thiết bị di động (news1 Feed Mobile) và Cột bên phải trên máy tính (Right Hand). Bạn có thể thử nghiệm để thấy hiệu quả các các vị trí hiển thị, nhiều người chạy quảng cáo cho rằng quảng cáo nằm ở Bảng tin trên máy tính nhận được lượt nhấp chuột (CPC) cao nhất, ở Cột bên phải trên máy tính có giá tốt nhất cho một lượt nhấp chuột và quảng cáo Facebook tại vị trí Bảng tin trên Thiết bị di động có lượng hiển thị quảng cáo (CPM) cao nhất.

Tối ưu chi phí và hiệu quả quảng cáo trên Facebook

Vị trí quảng cáo trên Facebook tác động khá nhiều đến hành vi tương tác quảng cáo của người dùng đồng thời có mức chi phí quảng cáo khác nhau.

Chính vì vậy, bạn nên chia chiến dịch quảng cáo với 3 vị trí hiển thị quảng cáo khác nhau, so sánh và đẩy mạnh cho các quảng cáo trên Facebook hiệu quả hoặc dừng quảng cáo không hiệu quả. Đó là một cách để thử nghiệm và đo lường được hiệu quả của quảng cáo thông qua vị trí hiển thị giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Tối ưu ngân sách quảng cáo (Budget)

Ngân sách quảng cáo là yếu tố mà bạn nên quan tâm bởi nó quyết định đến việc tối ưu chi phí chạy quảng cáo trên Facebook giá rẻ và mang lại hiệu quả trong bán hàng. Khi chạy quảng cáo Facebook, kinh nghiệm là bạn nên bắt đầu với ngân sách nhỏ và tăng dần lên nếu thấy hiệu quả. Đồng thời nên chạy quảng cáo hiển thị (CPM) trước khi quảng cáo lượt tương tác và nhấp chuột (CPC) để thử nghiệm.

Ngoài ra, nên giới hạn số tiền chạy quảng cáo theo ngày, theo lịch trình hoặc ngân sách tối đa để tối ưu chi phí. Khi thấy hiệu suất quảng cáo giảm đi hoặc giá quảng cáo tăng lên thì bạn cần tối ưu lại quảng cáo rồi chạy tiếp hoặc dừng chiến dịch quảng cáo. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý hiệu quả quảng cáo trên Facebook nên được đo lường bằng tỷ lệ chuyển đổi thành các đơn hàng hay số khách mua hàng hơn là mức chi phí quảng cáo rẻ nhưng không mang về đơn hàng.

Tối ưu thời điểm chạy quảng cáo (Timing)

Tùy thuộc vào sản phẩm, phân khúc thị trường và đối tượng khách hàng mà có các khung giờ vàng khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Để có thể nắm bắt được xu hướng và thời điểm mua hàng, bạn có thể xem phần Thống kê (Insight) để biết khung giờ nào người dùng tương tác nhiều nhất với Fanpage của bạn để triển khai chiến dịch quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Từ đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và tiết kiệm chi phí hơn so với việc dàn trải quảng cáo từ 0h – 24h hàng ngày.

Ngoài ra khi bạn chạy một chiến dịch quảng cáo trong thời gian dài, bạn có thể đo lường, xem thống kê và lên lịch quảng cáo trong thời điểm phù hợp cho các chiến dịch quảng cáo tiếp theo. Ví dụ bạn bán đồ công sở thì khoảng thời gian thích hợp là từ 7 – 9 giờ sáng là thời gian đến công sở, 11 – 13 giờ là giờ nghỉ trưa, 16 – 18 là giờ tan làm và sau 20 giờ buổi tối là giờ nghỉ ngơi, giải trí. Các khoảng thời gian này thích hợp với khung giờ hành chính và là lúc dân văn phòng thường xuyên truy cập vào Facebook để cập nhật thông tin. Tuy nhiên khung giờ này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nên điều quan trọng nhất là bạn cần nghiên cứu cẩn thận Insight khách hàng đồng thời qua quá trình chạy quảng cáo có thể tìm thấy khung giờ vàng thích hợp cho sản phẩm hay dịch vụ của mình. Để làm được điều này bạn phải tìm cách thử nghiệm một vài quảng cáo thông qua phương pháp Test A/B với các mốc thời gian khác nhau để đưa ra đánh giá khung giờ hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết liên quan Cách chạy quảng cáo facebook đem lại hiệu quả nhất

_______________________________________________________________________________

TEAM SEOTOPNHANH.COM

Dịch vụ SEO chất lượng uy tín, từ khóa lên top hiệu quả, chi phí thấp

Phone: 093 6388 931

Email: seotopnhanh1@gmail.com

Chat Skype:  seotopnhanh.com (vui lòng gõ ô tìm kiếm để add nick)

https://www.facebook.com/seotopnhanhcom